คนอายุน้อยๆก็เป็นเข่าเสื่อมกันได้นะครับ สาเหตุคือ…
การได้รับการบาดเจ็บที่เข่า เอ็นไขว้หน้า (Anterior Cruciate ligament) ขาด เอ็นไขว้หน้าเป็นเอ็นยึดข้อเข่าที่สำคัญภายในเข่า ช่วยให้มีความมั่นคงของเข่า ในการบิดหรือหมุนข้อเข่า( Rotational stability )คนที่ไม่มีเอ็นไขว้หน้า เมื่อบิดข้อเข่าจะรู้สึกเข่าอ่อนจะล้ม เกิดอาการปวดเข่า และอาจจะมีการฉีกขาดของหมอนรองกระดูกข้อเข่า หรือกระดูกอ่อนผิวข้อร่วมด้วย ถ้าเข่าเสียความมั่นคงเกิดอาการบิดเช่นนี้บ่อย ๆ จะทำให้การบาดเจ็บของหมอนรองข้อและผิวข้อมากขึ้น กลายเป็นภาวะข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่อายุยังน้อย
ตัวอย่างกรณีนี้ก็มีเช่นนักกอล์ฟ ชื่อErnie Els ที่ได้รับบาดเจ็บ ข้อเข่าซ้ายขณะเล่นเรือใบ พักผ่อนกับครอบครัว และได้รับการผ่าตัดหัวเข่า Windsor ซึ่งเป็นแพทย์ผ่าตัดให้Ernie Else ได้ให้ข้อมูลชัดเจนดีมาก Ernie Els ได้รับการบาดเจ็บที่เข่า เอ็นไขว้หน้า (Anterior Cruciate ligament) ขาด
กรณีของ Ernie Els เกิดจากเท้าซ้ายไปยึดติดกับพื้น และลำตัวบิดบนเข่าข้างที่รับน้ำหนัก ทำให้
มีแรงบิดที่เข่า และเอ็นไขว้หน้าขาด
ดังนั้น นักกีฬากอล์ฟ นักโปรกอล์ฟ ทุกท่าน โปรดระมัดระวังขณะลงสนามด้วยนะครับ มิฉะนั้นท่านอาจจะต้องเข้ารับการผ่าตัดเข่าด่วน หรือจะรุนแรงเรื่อยๆถ้าเล่นผิดท่าจนกลายเป็นข้อเข่าเสื่อมเรื่อรัง
หรือตัวอย่างทหารอาชีพทั้งหลายที่ฝึกด้วยการแบกเป้สนามที่หนักเกินไปวิ่งหริอเข้าทำภารกิจ เมื่อคุณใช้งานมันมากๆแม้ว่าอายุยังน้อยก็สามารถเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมได้เพราะคุณใช้งานมันอย่างเดียวแต่ไม่เคยดูแลมันเลย หันมาใส่ใจดูแลตัวคุณบ้างเถอะครับ
ด้วยความห่วงใยจาก
ร.ต.มกร ชีวะถาวร(หมวดมิ้นท์)
0870434848
ขอขอบคุณบทความจากhttp://www.oknation.net/blog/makorn/2010/11/24/entry-1

Comment

Comment:

Tweet